0 - 6,650,000 đ        

Sáo mèo Việt

Sáo Mèo Việt
1​Sáo mèo Việt là gì? 
Hướng dẫn thổi sáo Mèo Việt

Sáo mèo Việt là một loại nhạc cụ có nguồn gốc từ dân tộc Mèo (H’mông) nằm ở phía Bắc Việt Nam. Sáo mèo Việt mang âm sắc trầm ấm, du dương mang đậm bản sắc của núi rừng Tây Bắc. Đặc trưng của sáo mèo là ở đầu có lỗ thổi có gắn thêm lưỡi gà (hay còn được gọi là lam) bằng đồng. Sáo mèo việt được phân thành 2 loại riêng là sáo mèo nam và sáo mèo nữ ( sáo mèo nam có đường kính ống sáo lớn hơn sáo mèo nữ, âm trầm, ấm) còn sáo mèo thì ngược lại.
Sáo mèo việt được làm chủ yếu bằng nguyên liệu từ nứa và trúc. Nguyên liệu làm sáo phải được chọn một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Nứa, trúc được chọn làm sáo phải đủ dày, đủ già thì mới có thể cho ra được một cây sáo có âm hay, chuẩn, trầm ấm. Hiện nay sáo mèo việt chủ yếu được làm từ nứa, vì nứa là nguyên liệu khá dễ kiếm, dễ làm, màu sắc đẹp.
Sáo mèo việt cũng như sáo ngang, được chia thành các tone khác nhau như: đô, rê, mi, fa, sol...nhưng tone đô phổ biến nhất.

Mỗi tone sáo thường có một cặp gồm sáo mèo nam và sáo mèo nữ. Sáo mèo nam có đường kính ống sáo lớn hơn sáo mèo nữ, âm trầm ấm. Sáo mèo nữ có  đường kính nhỏ hơn, và có âm cao hơn  sáo mèo nam.
Sáo mèo thường được dùng để chơi những bản nhạc mang âm hưởng của núi  rừng như: Xuân về trên bản mèo, chiếc khăn piêu, gọi em bên suối, gặp nhau giữa rừng mơ, trước ngày hội bắn, đêm trăng bản mèo......và rất nhiều ca khúc khác
 
Cấu tạo cơ bản của sáo mèo việt đơn giản như sáo mèo bình thường.
  • Miệng thổi: gồm lưỡi gà ( hay còn gọi là lam đồng) tạo ra âm sắc riêng biệt cho sáo mèo và nắp miệng thổi để bảo vệ lưỡi gà ( lam đồng).
  • Thân sáo: thân sáo mèo việt được làm từ trúc hoặc nứa, gồm 8 lỗ bấm đối với sáo mèo nam và 6 lỗ đối với sáo mèo nữ.
Cách để chọn được một cây sáo mèo tốt, hay:
  • Chất  liệu nứa, trúc: những cây nứa, trúc được chọn phải đủ dày, già, đẹp.
  • Lưỡi gà (lam đồng) : phải là loại có độ đàn hồi cao, không quá giòn và được mài thủ công cẩn thận, tỉ mỉ, đo âm chuẩn.
Sáo mèo việt có thể chơi được các bài như: Xuân về bản mèo ( Tiến Vượng), Đi học, Hẹn hò( Đinh Thìn) , Lời ru bên suối, Đêm trăng bản mèo, chiếc khăn piêu.....
Hiện nay sáo mèo Việt được khá nhiều người ưu chuộng và sử dụng. Với âm thanh đặc trưng sáo mèo việt được sử dụng phổ biến trong các dàn nhạc dân tộc, chầu văn.
 
 
 
  1. Sáo mèo Nam
Sáo mèo Việt là một loại nhạc cụ có nguồn gốc từ dân tộc Mèo (H’mông) nằm ở phía Bắc Việt Nam. Đặc trưng của sáo mèo là ở đầu lỗ thổi có gắn thêm lưỡi gà ( lam) được làm bằng đồng. Sáo mèo việt còn được chia thành sáo mèo nam và sáo mèo nữ.
Nguyên liệu để làm ra một cây sáo mèo chủ yếu được làm từ trúc, nứa. Nguyên liệu phải được chọn một cách tỉ mỉ, cẩn thẩn để có thể làm ra một cây sáo chuẩn, hay.
Sáo mèo nam có đường kính ống sáo lớn hơn so với sáo mèo nữ.  Âm trầm ấm. Sáo mèo nam thông thường có 8 lỗ bấm và 1 lỗ định âm. Các nốt bấm khi được quy ra hệ việt sáo mèo nam tone đô lần lượt từ dưới lên trên là:
Sòn, ((sìb ))Đô, Rê, Mib, Fa, Sol,(Lab)La, Sib, Đô2 .
Với âm thanh đặc trưng, cách chơi khá dễ, hiện nay sáo mèo được khá nhiều bạn yêu thích và được sử dụng khá là rộng rãi.
Xem hướng dẫn thổi sáo mèo Việt tại   ĐÂY
 
  1. Sáo mèo nữ
Sáo mèo Việt là một loại nhạc cụ có nguồn gốc từ dân tộc Mèo (H’mông) nằm ở phía Bắc Việt Nam.
Đặc trưng của sáo mèo là ở đầu lỗ thổi có gắn thêm lưỡi gà ( lam) được làm bằng đồng
Sáo mèo việt còn được chia thành sáo mèo nam và sáo mèo nữ.
Sáo mèo nữ bé hơn sáo mèo nam khá nhiều và có giọng cao hơn sáo mèo nam 1 quãng 8. Trong hệ Việt sáo mèo nữ bị lược đi nốt  rê và nốt la. Các tone sáo hay được dùng là C(đô), D(rê), A(la), ngoài ra cũng có các tone khác.
 

 
  1. Sáo mèo chơi được những bài gì?
Sáo mèo thường được dùng để chơi những bản nhạc mang âm hưởng của núi  rừng như: Xuân về bản mèo ( Tiến Vượng), Đi học, Hẹn hò( Đinh Thìn) , Lời ru bên suối, Đêm trăng bản mèo, chiếc khăn piêu.....ngoài ra sáo mèo còn có thể dùng  để chơi những bản nhạc hoa như: Thần thoại, Tinh nguyệt thần thoại...
Hiện nay sáo mèo Việt được khá nhiều người ưu chuộng và sử dụng. Với âm thanh đặc trưng sáo mèo việt được sử dụng phổ biến trong các dàn nhạc dân tộc, chầu văn.
  1. Các nốt  bấm của sáo mèo Việt như nào??
Hệ bấm của sáo mèo Việt phức tạp hơn sáo mèo Tàu khá nhiều.
Sáo  mèo nam gồm 8 lỗ bấm. Các nốt khi đươc quy ra hệ việt trên sáo mèo nam (tone đô) lần lượt từ dưới lên trên là:
Sòn, ((Sib)Đô, Rê, Mib, Fa, Sol, (Lab) La, Sib, Đô2.
Trong đó ngón áp út của bàn tay dưới và ngón giữa của bàn tay trên luôn bịt.
Sáo mèo nữ nhỏ hơn sáo mèo nam, gồm có 6 lỗ bấm. Đối với sáo mèo nữ thì có hệ bấm đơn giản hơn so với sáo mèo nam. Các nốt trên sáo mèo nữ lần lượt từ dưới lên trên là:
Tone Đô: Sòn, Đô, Mib, Fa, Sol, Sib, Đô2
Tone Rê: Là, Rê, Fa, Sol, La, Đô, Rê2
 Xuân về bảm mông sáo mèo Việt

Sáo mèo Việt có hệ bấm khá phức tạp, quãng âm hạn chế nhưng do âm thanh trầm ấm và khá đặc sắc nên được  khá nhiều người yêu thích
Hướng dẫn thổi sáo Mèo Việt
Hướng dẫn thổi sáo Mèo Việt
-Mua sáo mèo chất lượng nhất hãy liên hệ với chúng tôi!
-Giao hàng toàn quốc_Thu tiền tại nhà – Bảo hành trọn đời sản phẩm.
-Shop nhập khẩu trực tiếp từ xưởng nên cần tìm các đại lý phân phối sản phẩm trên toàn quốc, bán sỉ giá tốt nhất.

Địa chỉ:
-CS1: Số 9 ngách 22 ngõ 575 Kim Mã – Ba Đình- Hà Nội
-CS2: 200 Vĩnh Hưng- Hoàng Mai – Hà Nội
-CS Sài Gòn: 5D/1, Đường 385, KP2, P. Tăng Nhơn Phú A, Q9

Hotline 0963 289 387 - Emai: saomeovn1@gmail.com
Chat với Shop Sáo

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm